NHỮNG ĐIỀU LÝ THÚ VỀ CÂY VÚ SỮA

NHỮNG ĐIỀU LÝ THÚ VỀ CÂY VÚ SỮA

CÔNG DỤNG CỦA TRÁI VÚ SỮA http://www.youtube.com/watch?v=UQ_huccNda8
Vu Sua. Breast Milk. Star Apple http://www.youtube.com/watch?v=-kyQ2JnAxzM
Khai Bút 2013: Nhạc LMST2013, Lời Thơ: Trần Minh Hiền, Thực Hiện PPS và Youtube: Trần Minh Hiền 
Cho Sinh Nhật Con Trai Ba Tuổi 26 Tháng 8
Nhạc LMST2012 . Lời Thơ : Trần Minh Hiền. Thực Hiện PPS YouTube : Trần Minh Hiền 
Vu Lan Huyền Diệu Đê Đầu Mẹ Cha 
Nhạc : LMST2012, Lời Thơ : Trần Minh Hiền 
Thực Hiện PPS YouTube : Trần Minh Hiền 
Thắp Ân Tình Tàn Phai
Nhạc : LMST. Lời Thơ : Trần Minh Hiền . Hòa Âm : Cao Ngọc Dũng . Ca sĩ hát : Trung Hiếu . Thực Hiện PPS Youtube : Trần Minh Hiền .
Cho Sinh Nhật Em 3 Tháng 4 
Nhạc : LMST2012, Lời Thơ : Trần Minh Hiền , Hòa Âm : Cao Ngọc Dũng, Ca Sĩ hát : Trung Hiếu , Thực Hiện PPS Video YouTube : Trần Minh Hiền 
Biết Chăng Em Hoa Chỉ Thắm Một Thời
Nhạc : LMST2012 . Lời Thơ : Trần Minh Hiền . Hòa Âm : Cao Ngọc Dũng . Ca Sĩ hát : Trung Hiếu . Thực Hiện PPS Video : Trần Minh Hiền .http://youtu.be/ot8bP950McE
Mẹ Hiền Là Nguồn Thơ. Nhạc : LMST2012, Thơ : Trần Minh Hiền. Thực Hiện Trần Minh Hiền 
Cha Là Mùa Xuân Xanh Nhạc LMST2012 Lời Thơ : Trần Minh Hiền Thực Hiện : Trần Minh Hiền 
Mẹ Là Nguồn NƯớc Dòng Sông Nhạc Nguyễn Hữu Tân Lời Thơ : Trần Minh Hiền , Hát Mẫu Nguyễn Hữu Tân Thực Hiện : Trần Minh Hiền
Viết Bài Thơ Cho Mẹ Nhạc LMST2012 Lời Thơ : Trần Minh Hiền Thực Hiện : Trần Minh Hiền
Vong Thân THời Vị Lai Nhạc LMST2012 Lời Thơ : Trần Minh Hiền Thực Hiện : Trần Minh Hiền 
Anh MUốn Nhạc LMST2012 Lời Thơ : Trần Minh Hiền Thực Hiện : Trần Minh Hiền
Thắp Ân Tình Tàn Phai Nhạc LMST2012 Lời Thơ : Trần Minh Hiền Thực Hiện : Trần Minh Hiền
Biết Chăng Em Hoa Chỉ Thắm Một Thời Nhạc LMST2012 Lời Thơ : Trần Minh Hiền Thực Hiện : Trần Minh Hiền
Cho Sinh Nhật Em 3 Tháng 4 Nhạc LMST2012 Lời Thơ : Trần Minh Hiền Thực Hiện : Trần Minh Hiền 
Cho mai Vàng TRọn Năm Nhạc LMST2012 Lời Thơ : Trần Minh Hiền Thực Hiện : Trần Minh Hiền 
http://www.youtube.com/watch?v=ymDNDFSjRS4&feature=plcp

Keen’V – Elle t’a maté (Fatoumata) Clip officiel http://www.youtube.com/watch?v=_2OXVoBzdss
DCS – Angelito Sin Alas (Remix) ft. Juan Magan http://www.youtube.com/watch?v=hnoxPmDQZmo
LUCA BARBAROSSA feat RAQUEL DEL ROSARIO – Fino In Fondo http://www.youtube.com/watch?v=CREXqXjy9Gg
Asian Kung Fu Generation – Kimi no Machi Made + Rewrite (LIVE) http://www.youtube.com/watch?v=4uf6_0ASMLM
João Lucas & Marcelo – Eu quero tchu, Eu quero tcha (Videoclipe Oficial) http://www.youtube.com/watch?v=IOKCxyI2WAE
Girls’ Generation 소녀시대_I GOT A BOY_Music Video http://www.youtube.com/watch?v=wq7ftOZBy0E
Imagine Dragons – It’s Time http://www.youtube.com/watch?v=sENM2wA_FTg
It’s Time – Imagine Dragons (cover) http://www.youtube.com/watch?v=zTF9ndlbHf8
Imagine Dragons – It’s Time (Acoustic Cover) http://www.youtube.com/watch?v=wEyZ0HO77G4
It’s Time-Imagine Dragons (cover) http://www.youtube.com/watch?v=jY4W8U5Dn30
Imagine Dragons – It’s Time (Acoustic At SXSW (FILTER)) http://www.youtube.com/watch?v=6CskHY7k3vo
Imagine Dragons – It’s Time (Cover by Chasing Taylor and Kelsey Wells) http://www.youtube.com/watch?v=_JxrsHbSQr8
“It’s Time” Imagine Dragons cover http://www.youtube.com/watch?v=IgHy9yeTPwA
Imagine Dragons – “It’s Time”: SXSW 2012 Showcasing Artist http://www.youtube.com/watch?v=V3LkQ3BUjWI
Imagine Dragons- It’s Time- Cover by Riley Biederer http://www.youtube.com/watch?v=9O8AGPqo3iw
JD, age 8, covers “It’s Time” by Imagine Dragons http://www.youtube.com/watch?v=7XiCW_fQCJI
Imagine Dragons – It’s Time Piano Cover http://www.youtube.com/watch?v=BOO-edQgu0w
Ratham Stone – Imagine Dragons Its Time Full Band Cover http://www.youtube.com/watch?v=SHo4fQ4fAnQ
It’s Time – Imagine Dragons (Piano Cover) http://www.youtube.com/watch?v=XjOr7b01aJA
Imagine Dragons – It’s Time (Piano Cover) http://www.youtube.com/watch?v=Kgc0uR-u6H8
Imagine Dragons – It’s Time (Cover by Taylor Hope) http://www.youtube.com/watch?v=lzp88JPSpJE
It’s Time — Imagine Dragons (Cover) http://www.youtube.com/watch?v=jP5lvsBOzTQ
It’s Time – Imagine Dragons (cover) http://www.youtube.com/watch?v=H9KTKK2TtU4
Imagine Dragons – It’s Time – Official Cover by Grace Lyons and McKenna Loren http://www.youtube.com/watch?v=bDPVMwUiZZ4
It’s Time – Imagine Dragons (Acoustic cover) http://www.youtube.com/watch?v=POGTDQgW1jo
THÁNG GIÊNG VÀ ANH _ Vũ Khanh http://www.youtube.com/watch?v=f_Pq1eEBgKg
Hài kịch: Quang Minh & Hồng Đào (dvd chọn bộ 3 videos) http://www.youtube.com/watch?v=mSVlb–9R58
66 Câu Phật Học Làm Chấn Động Thiền Ngữ Thế Giới – Chùa Bát Nhã Bình Thạnh
https://www.youtube.com/watch?v=9Ux3RW84g_A&feature=related
File:Chrusophyllum cainito.jpg
File:Chrysophyllum cainito0.jpg
File:Chryso caini 071010-0476 jtg.jpg

NHỮNG ĐIỀU LÝ THÚ VỀ CÂY VÚ SỮA
trần minh hiền orlando ngày 14 tháng 1 năm 2013
Trong thế giới cây cối , sinh vật có 1 cây rất đặc biệt, đó là cây vú sữa . Mời quý vị hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều lý thú về cây vú sữa và trái vú sữa 
***
Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của vú sữa
Cây vú sữa có giá trị y học rất cao khi quả, vỏ, thân, hạt, lá… đều chứa nhiều dược tính. 
Nhiều nước đã có kinh nghiệm dùng lá vú sữa làm thuốc trị tiêu chảy rất tốt.
Cách chế biến như sau: rửa sạch, cắt nhuyễn đủ 1 chén lá vú sữa rồi cho vào nồi cùng 2 ly nước sạch và đun sôi 15 phút. Dùng nước này uống trị tiêu chảy 3 lần/ngày, mỗi lần 1 chén cho người lớn; mỗi lần 1/4 chén cho trẻ em 2-6 tuổi; mỗi lần 1/2 chén cho trẻ 7-12 tuổi.
Trong trường hợp tiêu chảy nặng hơn có thể bỏ thêm lá ổi vào nấu.
Chế biến như sau: dùng 1 chén lá vú sữa nấu chung với 1 chén lá ổi (tất cả đều cắt nhỏ), thêm vào 3 ly nước nấu càng lâu càng tốt, ít nhất là khoảng 30 phút, sau đó uống với liều tương tự như trên.
Lá vú sữa còn được dùng để trị sưng nướu, viêm miệng, họng.
Chế biến như sau: đun nóng khoảng 1 chén lá tươi cắt nhuyễn với 2 ly nước trong 10 phút, sau đó dùng nước này để súc miệng.
Lá và vỏ cây vú sữa dùng để chữa bệnh
 
Lớp cùi thịt của quả là ăn được và ngon, dùng làm các món tráng miệng; nó có vị ngọt và nói chung hay được phục vụ dưới dạng tươi hoặc làm lạnh (khoảng 10-15°C). Loại quả vỏ màu tía có lớp vỏ dày hơn và cùi thịt đặc hơn còn loại quả vỏ màu nâu-lục có vỏ mỏng và nhiều cùi thịt nhão.
 
Vú sữa tùy theo giống sẽ có vỏ màu tím, dày, vị ngọt hơn loại vỏ mỏng màu xanh. Vú sữa có hương vị giữa trái vải và trái hồng, ngoài việc cung cấp khoảng 67,2 Kcal/100 gr còn có nhiều vitamin A, B1, B2, B3 và C, nhất là glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid (dầu acid malic), có thể sử dụng tươi hoặc làm nguyên liệu trong nhiều loại cocktail.
 
Bài thuốc dân gian chữa bệnh 
 
Theo Fruitinfo, lá vú sữa được dùng ở một số khu vực làm dạng như chè và là bài thuốc dân gian có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường và xoa dịu các cơn đau nhức khớp do phong thấp, tiêu chảy nhẹ (trong trường hợp nặng có thể cho thêm lá ổi); hoặc dùng làm nước súc miệng trị sưng nướu răng, viêm miệng, viêm họng… bằng cách đun nóng khoảng 1 chén lá tươi cắt nhuyễn với 2 ly nước trong 10 phút, sau đó dùng nước này để súc miệng.
 
Còn vỏ cây vú sữa dày, gồ ghề màu sẫm với những đường sọc dài, có chứa chất bổ và có tác dụng kích thích,  được cho là có thể dùng để sắc nước uống giúp giảm cơn ho, cơn đau dạ dày và phục hồi sức khỏe rất hiệu quả. Lời khuyên là khi sử dụng các phương thuốc này, cần tham khảo ý kiến người có chuyên môn.
Thông thường, khi chọn vú sữa chúng ta chọn những trái màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tỳ vết và còn cuống.
 
Hỗn hợp vú sữa và cam là loại thức uống tuy hơi lạ nhưng có hương vị rất ngon, giải khát tốt. Bạn cần 4 trái vú sữa và 3 trái cam, 1/4 tách đường, 1/2 tách kem tươi. Nạo cơm nạc vú sữa, tách múi cam và cho vào máy xay sinh tố cùng với đường và đá nhuyễn. Sau cùng cho kem tươi vào.
 
Lưu ý: Khi chọn ăn vú sữa bằng cách vò xoay cho mềm thì đừng rút cuống rồi nút, bởi vú sữa thường có sâu ngay cuống.
 
***
 
Vú sữa (Chrysophyllum cainito L) là một trong những loại trái cây rất được ưa chuộng nhờ phẩm chất ngon và giá trị dinh dưỡng cao, vú sữa được trồng ở nước ta từ rất lâu đời với nhiều giống khác nhau trong đó có vú sữa Lò Rèn là giống nổi tiếng nhất. Quả vú sữa Lò Rèn có trọng lượng trung bình 250 -350g, thịt quả khi chín rất ngon.
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
1. Nguồn gốc
——————————————————————————–
Vú sữa có nguồn gốc từ Đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới. Phân bố ở Nam Mỹ, du nhập vào Ấn Độ, Sri Lanka, Philippines, Thái Lan rồi vào Nam Việt Nam. Tại VN, Vú Sữa được dân miền Nam chuộng hơn (ở miền Bắc thường cho năng suất kém và quá cao cây – đến 15 m, nên ít được ưa chuộng).
2. Những đặc tính chủ yếu:
——————————————————————————–
Mùa vụ: Trái sữa chín sau Tết, thường rãi rác do ra hoa không đồng loạt từ tháng 12 đến tháng 3 Dương lịch.
Cây vú sữa thường cao từ 10 đến 15m, lá của vú sữa là thường xanh, mọc so le, hình ô van đơn, mép liền, dài 5-15 cm; mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn từ xa. Các hoa nhỏ màu trắng ánh tía và có mùi thơm ngát. Đây là loại cây lưỡng tính (tự thụ phấn).
Quả của nó tròn, có lớp vỏ màu tía hoặc nâu ánh lục khi chín, thường có màu xanh lục xung quanh đài hoa, với kiểu hình sao trong cùi thịt. Có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. Vỏ nhiều latex (nhựa mủ) và không ăn được. Các hạt dẹt có màu nâu nhạt và cứng. Nó ra quả quanh năm sau khi đạt đến 7 năm tuổi trở lên.
3. Các giống bưởi và vùng trồng:
——————————————————————————–
Tùy theo màu sắc của trái mà có các tên sau:
– Vú sữa xanh – rất ngọt
– Vú sữa trắng – rất ngọt võ mỏng
– Vú sữa hường – ngọt thường
– Vú sữa tím có 2 loại to và nhỏ
– Vú sữa dây – rất ngọt
4. Giá trị dinh dưỡng và ý nghĩa kinh tế:
——————————————————————————–
Vú sữa (Chrysophyllum cainito L) là một trong những loại trái cây rất được ưa chuộng nhờ phẩm chất ngon và giá trị dinh dưỡng cao, vú sữa được trồng ở nước ta từ rất lâu đời với nhiều giống khác nhau. Trong trái vú sữa có các chất dinh dưỡng là Protein, dầu acid malic, sucoro, đường.
Lớp cùi thịt của quả là ăn được và ngon, dùng làm các món tráng miệng; nó có vị ngọt và nói chung hay được phục vụ dưới dạng tươi hoặc làm lạnh (khoảng 10-15°C). Lá của nó được dùng ở một số khu vực làm dạng như chè và người ta coi nó có tác dụng chống các bẹnh đái đường và thấp khớp. Vỏ cây được coi là có chứa chất bổ và có tác dụng kích thích, nước sắc vỏ cây được dùng để chống ho. Loại quả vỏ màu tía có lớp vỏ dày hơn và cùi thịt đặc hơn còn loại quả vỏ màu nâu lục có vỏ mỏng và nhiều cùi thịt nhão.
Hiện nay, giống vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang ban hành tiêu chuẩn cơ sở về chất lượng của giống vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, quả có dạng hình cầu hoặc hình cầu hơi thuôn. Màu sắc quả vàng nhạt, hơi ửng hồng, chiếm 1/3 -3/4 diện tích vỏ quả tính từ phía đáy lên cuống, phần vỏ còn lại có màu xanh nhạt, bóng, dài, mềm, nhiều nước, vị ngọt béo, mùi thơm. Thịt quả có độ Brix >= 13,5%, axít 0,77 –0,09 %, PH 5,8 5,8 – 6,2 tỉ lệ Brix/axit >120, axit ascorbic >3,0 mg/100g.
5. yêu cầu điều kiện ngoại cảnh:
——————————————————————————–
Cây vú sữa trồng thích hợp trong điều kiện nhiệt đới nhiệt độ 22-34 độ C, chỉ ra hoa tốt trong điều kiện có hai mùa mưa nắng phân biệt và không chịu được gió to do cây có tán lá dày và rễ nông.
Yêu cầu đất đai: đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua, pH 5,5-6,5, cao độ không quá 400m
6. Nhân giống:
——————————————————————————–
Vú sữa hầu hết trồng bằng hạt, sau 3 năm có thể cho hoa, kết quả.
Nhân giống bằng phương pháp ghép: Có nhiều cách ghép, tuy nhiên trong sản xuất ghép cành treo bầu và ghép mắt cho tỷ lệ thành công cao.
7. Cách trồng:
——————————————————————————–
* Vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Xẻ liếp đôi rộng từ 10 – 12 m, mỗi liếp trồng thành hai hàng hai bên theo kiểu nanh sấu. Trước khi trồng, đắp mô cao 0,5 m, đường kính mặt mô = 1 m, mô được hình thành từ đất khô hoai đã xáo xới trộn đều với 15 kg phân chuồng hoai mục, giữa đỉnh mô móc lỗ sâu 0,2 m, mỗi lỗ bón lót phân lân, đặt bầu cây thẳng đứng, để mặt bầu ngang với mặt mô, lấp đất đầy hố, cắm cọc cột dây cho cây không lung lay, xung quanh cắm tàu dừa che nắng, tủ gốc giữ ẩm bằng cỏ mục, rơm rạ ngày tưới 1 lần.
* Vùng đất cao Đông Nam Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ.
Vùng đất cao phải đào bồn nông, đường kính 2,0m, sâu 0,3m. Giữa bồn có môù đường kính thay đổi từ 0,8 – 1,0m, cao 0,3-0,4m tùy theo địa hình của từng nơi. Lấp đầy bồn chung quanh chân mô bằng các vật liệu hữu cơ (cỏ khô, xác bã thực vật, phân chuồng…)
* Thời vụ trồng: Vú sữa có thể trồng quanh năm nhưng nên trồng vào đầu mùa mưa: khoảng tháng 9 ở Trung Bộ và tháng 6 ở Nam Bộ.
8. Chăm sóc
——————————————————————————–
Ở giai đoạn cây còn nhỏ tận dụng khoảng trống còn lại giữa các mô để trồng hoa màu phụ lấy ngắn nuôi dài. Khoảng hơn tháng sau, khi cây đã châm rễ bắt đất cần bón thêm phân DAP + urê hòa nước tưới xung quanh gốc mỗi tháng 2 – 3 lần để cây ra đọt non, phát triển cành lá. Từ khi cây được 1 – 3 năm tuổi, mỗi năm, cần xới gốc một lần bón 20 kg phân chuồng hoai và 3 đợt phân hóa học, mỗi đợt từ 1 – 1,5 kg hỗn hợp gồm DAP 18 – 46 – 0 + NPK 20 – 20 – 15 + Urê vào các tháng 1, 6 và 10 âm lịch. Trước khi bón phân, cần bơm nước cho ngập khỏa mặt liếp 0,5 cm. Chờ nước rút xong, bón phân ngay. Sau đó 3 – 4 hôm nên tưới lại ướt đẫm các gốc để cây hấp thu hết lượng phân. Hằng ngày vào mùa khô, vét lại mương bồi bùn lên mặt liếp, chờ bùn khô nứt nẻ, cho bùn khô vào nâng cấp mô, ngoài ra việc bồi bùn hàng năm còn nâng dần độ cao mặt liếp, cung cấp phần nào dưỡng chất cho cây trồng.
Tròn 4 năm tuổi, vú sữa đủ khả năng cho trái, mỗi năm làm gốc bón mỗi cây từ 2 – 3 giạ phân chuồng hoai, rơm rác mục và bón 4 đợt phân hóa học gồm: Bón xử lý ra hoa. Kế tiếp bón vào giai đoạn cây đậu quả to bằng nút áo, sau đó, nên bón thúc nuôi quả, khi quả non có đường kính từ 2 – 2,5 cm. Đợt chót, trước thời điểm cây cho thu hoạch khoảng 2 tháng, đồng thời phòng trừ sâu bệnh kịp thời cho vú sữa.
9. Phòng trừ sâu bệnh:
——————————————————————————–
* Sâu đục trái (Alophia sp- Pyralidae)
Gây hại từ khi trái có đường kính 2cm đến khi trái chín.
Phòng trừ bằng các loại thuốc như Karaté, Cymbush, Trebon… liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Phun thuốc khi thấy bướm xuất hiện và mức thiệt hại trái khoảng 2-3%. Ngưng phun thuốc trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng để tránh dư lượng thuốc gây hại cho người tiêu dùng
* Sâu ăn bông (Eustalodes anthivora – Gelecchiidae)
Gây hại khi cây ở giai đoạn trổ bông.
Phòng trừ bằng các loại thuốc như Karaté, Cymbush, Trebon, liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nên phun thuốc khi thấy bướm xuất hiện
* Rệp sáp ( Pseudococcus sp – Pseudococcidae)
Gây hại chủ yếu vào mùa khô trên tất cả các bộ phận của cây.
Phòng trừ bằng cách phun Supracide theo nồng độ khuyến cáo hoặc tươi các loại thuốc có tính lưu dẫn như Basudin
* Sâu đục cành (Coleoptera)
Sâu đục cành gây hại quanh năm nên thường xuyên thăm vườn phát hiện mọt đổ từ các cành. Diệt sâu bằng cách bơm các loại thuốc có tính lưu dẫn như Basudin.
* Bệnh thối trái:
Gây hại từ lúc trái còn non đến thu hoạch, vết bệnh lúc đầu trên trái có những đốm nhỏ hình tròn có màu nâu hoặc nâu đen sau lan dần ra, nhiều đốm kết hợp với nhau thành những đốm lớn hơn và có thể lan ra bao quanh trái, làm cho thịt trái bị chai sượng và thối sau đó trái sẽ rụng.
Nguyên nhân gây bệnh do nấm Colletotrichum sp.
Vệ sinh vườn sạch sẽ, thoáng mát đầy đủ ánh sáng. Khi thấy bệnh bắt đầu xuất hiện cần phải phun phun các loại thuốc như Score, Antracol, Daconil, Nustar hay Benomyl nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Tỉa bỏ trái bệnh và tiêu hủy.
* Bệnh thối trái do Lasiodiplodia theobromae
Gây hại nặng trong điều kiện nóng ẩm vào mùa mưa.
Bệnh tấn công lên trái trong giai đoạn thu hoạch và tồn trữ hay vận chuyển, làm thối phần thịt trái nơi gần cuống có màu nâu sậm lan dần. Vết thối mềm và lây lan khá nhanh chỉ sau 2-3 ngày, nhất là trong môi trường nóng ẩm.
Tránh gây tổn thương vỏ trái, rụng cuống khi thu hoạch. Xếp từng trái vào thùng chứa có lót giấy
Tỉa cành kết hợp tỉa các bộ phận bị bệnh và tiêu hủy, hạn chế sự lây lan của nguồn bệnh trên vườn.
Phun các loại thuốc như: Tilt super, Dithan, Carbenzim, Benlate, Manzate, Topan.
* Bệnh bồ hóng:
Nấm bệnh bám thành mảng trên mặt lá, thân, trái. Nấm không gây hại trực tiếp vì không hút được dinh dưỡng từ cây nhưng tạo thành lớp nấm đen dính vào mặt lá làm giảm sự quang hợp ở lá ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.
Bệnh thường phát triển mạnh trong mùa nắng đi kèm với rệp sáp
Phòng trừ bằng cách tỉa cành tạo tán hợp lý, phun các loại thuốc để diệt rầy như Bassa, Trebon, Supracide kết hợp với thuốc trừ nấm như COC-85 hay Copper Zinc…với liều lượng theo khuyến cáo.
10. Thu họach và bảo quản:
——————————————————————————–
Thời gian từ khi đậu trái đến khi thu hoạch từ 180 – 200 ngày tùy theo giống, mùa vụ. Tiến hành thu hoạch khi trái đã chín sinh lý trên cây. Trái phát triển đạt đến hình thái, màu sắc đặc trưng của giống.
Giống vú sữa Lò Rèn khi đến độ thu hoạch trái có vỏ bóng sáng, màu vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem đến hơi nâu ở phần đáy trái.
Khi thụ hoạch nên cắt cả cuống trái dài 1-2 cm, loại bỏ trái có vết sâu bệnh, tổn thương và bao trái bằng các loại bao giấy nhằm tránh trầy xướt trong quá trình vận chuyển.
Thùng, giỏ chứa trái phải có lót đệm bằng giấy hoặc các loại vật liệu xốp, khô. Không nên chất quá 4-5 lớp trái trong giỏ.
 
 Cây Vú sữa- loại cây ăn quả vùng nhiệt đới, có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ được tiếp nhận và trồng khá là phổ biến. Cây Vú sữa có tên khoa học Chrysophyllum cainino. L, thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae). Đây là loại cây mọc nhanh, tán rộng, thân dẻo, có thể cao tới 10-15m. Trái Vú sữa ăn rất ngon và bổ. Lá của nó có thể dùng làm chè (Trà) và có tác dụng chống các bệnh đái tháo đường và thấp khớp. Vỏ cây có chứa chất bổ và có tác dụng kích thích dùng để chống ho rất tốt.
 
   Hiện nay cây Vú sữa được trồng nhiều ở Tiền Giang, Bến Tre, Cần Thơ. Riêng Tiền Giang là nơi trồng rất nhiều, nhiều nhất là huyện Châu Thành với quy mô trên 2.200 ha cây Vú sữa. Đây là loại cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng thích hợp nhất là trên vùng đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ thoát nước tốt. Khoảng cách trồng tốt nhất là 8-10 m/ cây.
 
   Cây Vú sữa hiện có nhiều giống như: Vú sữa lò rèn, Vú sữa nâu tím, Vú sữa vàng,Vú sữa bánh xe. Nhưng trong đó, thì giống Vú sữa lò rèn được trồng phổ biến nhất. Vú sữa lò rèn với những ưu điểm nổi bật như:  năng suất cao, vỏ mỏng, tỷ lệ thịt trái nhiều, độ brix cao, hương thơm, vỏ sáng đẹp, bán có giá nhất. Thương hiệu “Vú sữa lò rèn Vĩnh Kim” (Châu Thành-Tiền Giang) được nhiều người trong nước và nước ngoài biết đến.
 
   Cây Vú sữa trồng từ nhánh chiết, thấp cây, tàn rộng; nếu được chăm sóc tốt thì chỉ cần đến 3 năm là có thể thu hoạch. Năm thứ 4 là cây Vú sữa bắt đầu cho trái tốt. Năm thứ 5 là cây bước vào giai đoạn cho trái ổn định và thu hoạch say trái nếu được chăm sóc tốt. Cây Vú sữa từ khi đậu trái cho đến thu hoạch khoảng 180-200 ngày. Mùa thu hoạch tập trung từ tháng 2 và tháng 3 dương lịch.
 
   Trước đây cây vú sữa là loại cây được đưa vào danh mục cây trồng làm cảnh trong các khu nhà biệt thự tại thành phố. Như khu làng Đại học Thủ Đức và những khu vực nhà biệt thự của quận1, quận 3 chẳng hạn. Bây giờ đã thấy ít trồng, có phải là do đất khuôn viên nhà hạn chế hay là nó không còn phù hợp?. Ở đây việc tìm hiểu về cây Vú sữa hay những cây trồng khác, cũng chỉ để thấy rằng khi tham gia trồng cây xanh thì nên chọn trồng những cây nào cho phù hợp và có lợi. Có mơ màng lắm không? Nếu nghĩ rằng, vận động thực hiện được công trình thi đua “ở đâu có khoảng trống, nơi đó có mãng xanh”, thực hiện tốt phong trào “xanh làng- xanh phố; đẹp xã- đẹp phường, lợi gia đình- ích cho xã hội” thì việc đưa nhanh, đưa nhiều cây xanh có ích (kể cả loại cây ăn trái) vào trồng tại thành phố là việc cần được thực hiện lắm .
 
***
Chất nước ngọt ngào, thơm và trắng đục của vú sữa dầm với đá và sữa, là món sinh tố giải khát được nhiều người ưa thích. 
 
Vú sữa (Chrysophyllum cainito) là loại cây lưỡng tính (tự thụ phấn), có thể cao từ 6-30m, có tán lá dày và khỏe, thuộc họ Sapotaceae. Vú sữa có nguồn gốc ở các vùng đất thấp của Mexico, Trung Mỹ và quần đảo Caribe. Ở nước ta, vú sữa được trồng từ rất lâu với nhiều giống khác nhau, trong đó vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, Tiền Giang được coi là giống nổi tiếng nhất.
 
Vú sữa tùy theo giống sẽ có vỏ màu tím, dày, vị ngọt hơn loại vỏ mỏng màu xanh. Vỏ vú sữa chứa nhiều nhựa mủ, không ăn được. Vú sữa có hương vị giữa trái vải và trái hồng, ngoài việc cung cấp khoảng 67,2 Kcal/100 gr còn có nhiều vitamin A, B1, B2, B3 và C, nhất là glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid (dầu acid malic), có thể sử dụng tươi hoặc làm nguyên liệu trong nhiều loại cocktail.
Theo Fruitinfo, lá vú sữa hãm lấy nước uống là bài thuốc dân gian có thể hỗ trợ điều trị tiểu đường và xoa dịu các cơn đau nhức khớp do phong thấp, tiêu chảy nhẹ (trong trường hợp nặng có thể cho thêm lá ổi); hoặc dùng làm nước súc miệng trị sưng nướu răng, viêm miệng, viêm họng… bằng cách đun nóng khoảng 1 chén lá tươi cắt nhuyễn với 2 ly nước trong 10 phút, sau đó dùng nước này để súc miệng. Còn vỏ cây vú sữa dày, gồ ghề màu sẫm với những đường sọc dài, được cho là có thể dùng để sắc nước uống giúp giảm cơn ho, cơn đau dạ dày và phục hồi sức khỏe rất hiệu quả. Lời khuyên là khi sử dụng các phương thuốc này, cần tham khảo ý kiến người có chuyên môn.
 
Thông thường, khi chọn vú sữa chúng ta chọn những trái màu sáng, bóng nhẵn, vỏ chuyển từ xanh nhạt sang màu kem đến hơi nâu ở phần đáy trái, ít tỳ vết và còn cuống.
 
Hỗn hợp vú sữa và cam là loại thức uống tuy hơi lạ nhưng có hương vị rất ngon, giải khát tốt. Bạn cần 4 trái vú sữa và 3 trái cam, 1/4 tách đường, 1/2 tách kem tươi. Nạo cơm nạc vú sữa, tách múi cam và cho vào máy xay sinh tố cùng với đường và đá nhuyễn. Sau cùng cho kem tươi vào.
 
Lưu ý: Khi chọn ăn vú sữa bằng cách vò xoay cho mềm thì đừng rút cuống rồi nút, bởi vú sữa thường có sâu ngay cuống.
***
Chrysophyllum cainito (từ đồng nghĩa: Achras caimito) là danh pháp khoa học của một loài cây nhiệt đới trong họ Hồng xiêm (Sapotaceae), bộ Thạch nam (Ericales), trước đây coi là thuộc bộ Thị (Ebenales), có nguồn gốc ở các vùng đất thấp của Trung Mỹ và Tây Ấn. Tên gọi trong tiếng Việt của nó là vú sữa. Nó lớn nhanh và có thể cao tới 15–20 m.
Trong các ngôn ngữ nước ngoài, nó có các tên gọi như cainito, caimito, star apple, golden leaf tree, abiaba, pomme de lait, estrella hay aguay.
Lá của vú sữa là thường xanh, mọc so le, hình ôvan đơn, mép liền, dài 5–15 cm; mặt dưới bóng như màu vàng khi nhìn từ xa. Các hoa nhỏ màu trắng ánh tía và có mùi thơm ngát. Đây là loại cây lưỡng tính (tự thụ phấn).
Quả của nó tròn, có lớp vỏ màu tía hoặc nâu ánh lục khi chín, thường có màu xanh lục xung quanh đài hoa, với kiểu hình sao trong cùi thịt. Có một vài giống cho quả màu trắng ánh xanh lục. Vỏ nhiều latex (nhựa mủ) và không ăn được. Các hạt dẹt có màu nâu nhạt và cứng. Nó ra quả quanh năm sau khi đạt đến 7 năm tuổi trở lên.
Lớp cùi thịt của quả là ăn được và ngon, dùng làm các món tráng miệng; nó có vị ngọt và nói chung hay được phục vụ dưới dạng tươi hoặc làm lạnh (khoảng 10-15°C). Lá của nó được dùng ở một số khu vực làm dạng như chè và người ta coi nó có tác dụng chống các bệnh đái đường và thấp khớp. Vỏ cây được coi là có chứa chất bổ và có tác dụng kích thích, nước sắc vỏ cây được dùng để chống ho. Loại quả vỏ màu tía có lớp vỏ dày hơn và cùi thịt đặc hơn còn loại quả vỏ màu nâu-lục có vỏ mỏng và nhiều cùi thịt nhão.
Vú sữa du nhập từ châu Mỹ vào Ấn Độ, Sri Lanka, Philippines, Thái Lan rồi vào miền nam Việt Nam.
***
Nói tóm lại vú sữa là loại cây có nhiều giá trị y khoa, chữa bệnh và ăn ngon, bổ dưỡng .
trần minh hiền orlando ngày 14 tháng 1 năm 2013

File:Star Apple (Kaimito).jpg
Tập tin:Lavusuaxanh.jpg
Tập tin:Travusuaxanhnhat.jpg
https://twitter.com/#!/hienminhtran

http://www.facebook.com/profile.php?id=643665706
http://http://my.opera.com/hientrankhanhdo/blog/my.opera.com/hientrankhanhdo/blog/
https://hientrankhanhdo.wordpress.com/
http://www.facebook.com/pages/Tran-minh-hien/167914163328628?notif_t=page_new_likes

 

Advertisements

About hientrankhanhdo

writer, teacher
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s