THÁNG SÁU TỰ SỰ

THÁNG SÁU TỰ SỰ
Trần Minh Hiền Orlando ngày 30 tháng 6 năm 2016
Tháng sáu tự sự với những tin tức xấu dồn dập. Anh Đỗ Xuân Hùng, phu quân của nữ văn sĩ Ái Khanh(14/7/1949-16/10/2008) đã đột ngột qua đời làm mọi người chóng váng, sửng sốt, đau buồn vì anh đang khoẻ mạnh bình thường. Vĩnh biệt nhiếp ảnh gia Đỗ Xuân Hùng. Tháng sáu tự sự với vụ khủng bố ở Orlando rồi vụ khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ, và lụt lội kinh hoàng ở West Virginia cũng như sét đánh chưa từng có ở Ấn Độ và Bangladesh làm chết người kỷ lục.
***
Tháng sáu tự sự với những vui buồn của ta, của người. Những nỗi ám ảnh, những nỗi sợ hãi, Orlando nắng nóng điên cuồng. Và vụ cá chết ở Việt Nam cuối cùng người ta đã nghe chính thức tội lỗi của Formosa. Lòng người thì vẫn luôn bị dằn xé giữa cái thiện và cái ác, giữa ham muốn và lương tâm, giữa dối trá và sự thật và trống đánh xuôi kèn thổi ngược. Tháng sáu 2016 chấn động vì vụ Brexit với sự “ly dị” của Anh Quốc khỏi khối EU, đây sẽ đem lại hậu quả tệ hại lâu dài cho cả Anh Quốc lẫn Âu Châu và thế giới. Hàng giây phút trên thế gian này vẫn có 1 đứa trẻ sinh ra đời và 1 người chết đi. Có người chết tức tưởi vì tai nạn giao thông không 1 lời trăn trối, có người chết vì bị sét đánh, có người chết vì ung thư vì heart attack, vì stroke, có người chết thanh thản êm đềm trong giấc ngủ. Đứa trẻ sinh ra đời khóc oe oe đem lại niềm vui cho cha mẹ ông bà, nhưng có đứa trẻ ra đời là gánh nặng cho người mẹ. Kẻ cười người khóc. Người sung sướng ngất trời, kẻ khổ đau vô cùng tận, kẻ dương tự đắc, người khóc không còn nước mắt… Đọc tin thấy có một người phụ nữ Việt Kiều Úc 73 tuổi ở Sidney về Việt Nam chơi 2 năm trước bị bắt vì tội đưa giúp hàng ma tuý và bây giờ bị xử án tử hình. Lòng tôi quặn đau dù không quen bết bà. Liệu pháp luật của loài người có quá nghiêm khắc và sai lầm khi đánh đồng tội giết người với tội vô tình đưa ma tuý. Có người nói: ma tuý là giết người gián tiếp. Dù sao tôi cũng vô cùng xúc động và cầu nguyện cho người phụ nữ xấu số kia.
Tháng sáu tự sự với những nỗi vui buồn thể thao cùng Copa America 2016 và Euro 2016. Kẻ thắng vui mừng tột đỉnh còn kẻ thua lủi thủi rút vào bóng tối. Cuộc đời cũng y chang như thể thao hay phim ảnh, tiểu thuyết, thơ, truyện: cũng đầy rẫy những hạnh phúc và khổ đau và những điều phi lý và nghịch lý. Đôi khi chiến thắng, thành công hay thua cuộc thất bại chỉ là sự hên xui may rủi và bị chi phối bởi những yếu tố bên ngoài sân cỏ, bên ngoài sự cố gắng của người trong cuộc…
Trần Minh Hiền Orlando ngày 30 tháng 6 năm 2016

http://hientran2016.wordpress.com
http://www.facebook.com/pages/Tran-minh-hien/167914163328628?notif_t=page_new_likes
http://hientran1970.blogspot.com
THUYẾT DUNG HÒA http://hientran1970.blogspot.com/2014/01/thuyet-dung-hoa.html
THUYẾT DUNG HÒA https://hientrankhanhdo.wordpress.com/2014/01/15/thuyet-dung-hoa/
TƯƠNG LAI VIỆT NAM http://hientran1970.blogspot.com/2014/01/tuong-lai-viet-nam.html
TƯƠNG LAI VIỆT NAM https://hientrankhanhdo.wordpress.com/2014/01/15/tuong-lai-viet-nam/
SÁCH DẠY CON THẾ KỶ 21 http://hientran1970.blogspot.com/2015/09/sach-day-con-ky-21.html
SÁCH DẠY CON THẾ KỶ 21 https://hientrankhanhdo.wordpress.com/2015/09/03/sach-day-con-the-ky-21/

Advertisements

About hientrankhanhdo

writer, teacher
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s