TỰ TRUYỆN (Truyện ngắn Trần Minh Hiền)

https://twitter.com/hienminhtran
https://www.facebook.com/profile.php?id=100014159897519
https://hientrankhanhdo.wordpress.com/
http://hientran2016.wordpress.com
https://www.facebook.com/Khuc-Hat-Dung-Hoa-1045401055570366/
http://hientran1970.blogspot.com
THUYẾT DUNG HÒA http://hientran1970.blogspot.com/2014/01/thuyet-dung-hoa.html
THUYẾT DUNG HÒA https://hientrankhanhdo.wordpress.com/2014/01/15/thuyet-dung-hoa/
TƯƠNG LAI VIỆT NAM http://hientran1970.blogspot.com/2014/01/tuong-lai-viet-nam.html
TƯƠNG LAI VIỆT NAM https://hientrankhanhdo.wordpress.com/2014/01/15/tuong-lai-viet-nam/
SÁCH DẠY CON THẾ KỶ 21 http://hientran1970.blogspot.com/2015/09/sach-day-con-ky-21.html
SÁCH DẠY CON THẾ KỶ 21 https://hientrankhanhdo.wordpress.com/2015/09/03/sach-day-con-the-ky-21/

TỰ TRUYỆN (Truyện ngắn Trần Minh Hiền)
(Disclaimer: Câu chuyện mà quý vị sẽ đọc dưới đây hoàn toàn là sự hư cấu trí tưởng tượng của tác giả cho nên nếu có sự tương tự trùng hợp nào thì đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, kính xin quý độc giả niệm tình tha thứ, đừng giận dữ chửi bới, hay kiện tụng, tội nghiệp. Tác giả.)
***
-Anh, làm gì mà khuya rồi mà không ngủ mà cứ ôm cái Iphone hoài vậy.
– X. phải vội vã tắt điện thoại vì đã gần 1 giờ sáng.
Suốt mấy ngày nay X. bận rộn đọc truyện ngắn “Tự Truyện” của tác giả H. mà đang gây xôn xao thế giới, vì câu chuyện của 1 tác giả người Mỹ gốc Việt, viết bằng tiếng Việt nhưng đã nhanh chóng được chuyển sang tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Tàu, tiếng Nhật, tiếng Hàn và gây “bão” trên internet. X. đọc đi đọc lại truyện ngắn này và các bản dịch, góp ý, tranh luận với mọi người và đọc tất cả các bài phê bình, bình luận, nhận định, phân tích. Đủ tất cả các ý kiến, khen cũng nhiều mà chê cũng rất nhiều, X. đặc biệt thích lối viết rất lạ lẫm, và nói lên hết tất cả những vấn đề nóng bỏng nhất hiện nay của xã hội loài người: sự băng hoại đạo đức, con người ngày nay giỏi nguỵ biện, biện luận che giấu tội ác của chính bản thân mình và giỏi sống lừa lọc, dối trá, hiểm ác và ném đá giấu tay. Nhà văn H. dùng lối viết nested stories, truyện trong truyện và chụp ảnh cuộc sống as is. Những vấn đề gây tranh cãi, tranh luận quyết liệt, những điều cấm kỵ, tabou. Câu chuyện kể về 1 nhà văn và cuộc đời anh ta có lúc thành công tột đỉnh nhưng có lúc lại bị mất tất cả và bị đi tù. Chuyện đụng chạm đến rất nhiều người và bị kiện tụng vì tội phỉ báng, mạ lỵ, vu khống….2
-Tôi đã gọi cảnh sát và báo với họ rằng tên tội phạm hình sự đã vi phạm probation. Đó là nguyên lời của L.Từ khi bị frame, bị tố hiếp dâm con nít, nhiều người đã hỏi H., liệu anh có nghĩ rằng ai đã đứng sau lưng chuyện này để bỏ tù anh, để làm cho anh tán gia bại sản, thân bại danh liệt thì H. trả lời: thực sự anh không biết nhưng dần dần tất cả mọi bằng chứng evidence đã cho anh xâu chuỗi tất cả sự kiện với nhau, connect the dot và có thể kết luận là L. và 1 nhóm những đồng bọn của hắn đã đứng sau vụ này và hại chết anh. Chúng rât là dã man, evil, devil và độc ác hơn cả dã thú, hơn cả ma quỷ, hơn cả những con rắn độc nhất. Hắn làm cho tất cả mọi người khiếp sợ và cúc cung tận tuỵ chạy theo, luồn cúi, vâng dạ, như tay dược sĩ T. đã bị L. nắm đầu quy vòng vòng, còn tay M ở San Jose thì là kẻ ở tù làm thơ ca ngợi tên đồ tể.
– Chúng ta cần phải đuổi nó đi ngay, phải khai trừ nó ngay lập tức.
C. bấm nút thu recording tất cả cuộc họp và sau đó chuyển tiếp forward email cho L. Chiếm được cảm tình và tin tưởng của H., của A, của N. của P. nên C đã làm gián điệp nhị trùng, chuyển hết tin tức nàng biết được cho L.
-Tôi đã gọi cảnh sát và báo với họ rằng tên tội phạm hình sự đã vi phạm probation. Đó là nguyên lời của L.Từ khi bị frame, bị tố hiếp dâm con nít, nhiều người đã hỏi H., liệu anh có nghĩ rằng ai đã đứng sau lưng chuyện này để bỏ tù anh, để làm cho anh tán gia bại sản, thân bại danh liệt thì H. trả lời: thực sự anh không biết nhưng dần dần tất cả mọi bằng chứng evidence đã cho anh xâu chuỗi tất cả sự kiện với nhau, connect the dot và có thể kết luận là L. và 1 nhóm những đồng bọn của hắn đã đứng sau vụ này và hại chết anh. Chúng rât là dã man, evil, devil và độc ác hơn cả dã thú, hơn cả ma quỷ, hơn cả những con rắn độc nhất. Hắn làm cho tất cả mọi người khiếp sợ và cúc cung tận tuỵ chạy theo, luồn cúi, vâng dạ, như tay dược sĩ T. đã bị L. nắm đầu quy vòng vòng, còn tay M ở San Jose thì là kẻ ở tù làm thơ ca ngợi tên đồ tể. Hắn đã giúp T. ăn gian trong bầu cử năm 2011 và do đó T bị mang ơn và bị khống chế, còn L. thì nắm đầu T. để L. viết tất cả tài liệu rồi để cho T. ký tên gởi ra. Mặc dù mang danh CT nhưng T. chỉ là bù nhìn, tượng gỗ ngồi đó trong khi tất cả thực quyền ăn nói đều là L. L. truất phế CTA, khai trừ H. và làm đủ thứ chuyện kinh thiên động địa, ác độc kinh hoàng nhưng hắn vẫn phây phây, dương dương tự đắc và có rất nhiều kẻ phù trợ như NH,LT,HT,ĐN,Â,B,TN,UTL, BN,LT,… những kẻ mù quáng, thiêu thân, khốn nạn, ác tâm, ngu muội. Có kẻ tự cho mình là tráng sĩ nhưng suốt ngày núp trong váy vợ nhục nhã, cũng như tay ở WPB thì ăn cháo đá bát, chúng tập văn nghệ ở 4P theo người ta, rồi quay ra chửi bới, nói cô này tham danh bất xứng.Tay tráng sĩ không viết nổi 1 cái gì ra hồn nhưng khi viết ra thì toàn chửi rủa sai sự thật và thần tượng L. mê mẩn L. Hay như kẻ giữ tiền lại ăn cắp tiền và còn vu oan giá hoạ và L. một mực bênh vực, kẻ giữ tiền này năm 2009 thì đu theo ĐT mê mẩn, sau đó đá ĐT chạy theo HN và S, qua CL bỏ phiếu cho S nhưng khi T thắng thì bỏ S chạy theo L và T và mê mẩn L.  Có kẻ lại quá nhát, quá sợ 1 cách hèn hạ nhục nhã, để cho cái ác hoành hành thống trị mà chỉ biết hưởng sung sướng cho riêng mình. Trong những bàn nhậu nhẹt linh đình, có kẻ khẳng định nước VN sẽ muôn đời bị thống trị bởi bọn cs, bọn tàu, TC bởi vì chỉ 1 cái hội viết bậy bé nhỏ mà không làm gì được, cả hơn trăm con người ta mang danh viết sĩ mà suốt ngày trùm mền, ăn chơi, không viết cái gì ra hồn rồi để cho 1 tên thầy cãi ma quỷ thao túng khống chế thì làm sao nói chuyện to lớn hơn. Kẻ kia khẳng định đó là cộng nghiệp của hội viết bậy. Một cái hội nhỏ mà khi có chuyện thì ai cũng sợ hãi, ham lợi quên nghĩa, nhắm mắt làm ngơ thì thử hỏi chuyện lớn quốc gia đại sự làm được gì hay chỉ nói láo, rồi khi có chuyện thì biến mất.
***
Ở đời mọi chuyện vừa rất phức tạp vừa rất đỗi đơn giản, tuỳ theo cách nhìn, suy nghĩ của chính bản thân mà thấy chuyện như thế nào và chính tư tưởng, tâm của ta sẽ đưa đẩy ta đến chốn nào. Ví dụ chuyện kẻ bị kết tội hiếp dâm nhưng cuối cùng sạch sẽ vì vụ và bị ls và ct lừa để nhận tội khác không liên quan thì có người hiểu biết, nhân hậu lương thiện thì mừng vì người kia thoát tội, còn kẻ ác, kẻ xấu, kẻ khốn nạn thì cho là vẫn có tội và ném đá, ném phân để giết kẻ này vì sợ giành cái chức ảo bá láp. Anh là ma thì anh thấy thiên hạ đều là ma cả, còn anh là người thì thấy mọi người là người, còn Phật Bồ Tát thì nhìn thấy tất cả chúng sanh đều là Phật Bồ tát.
***
X đọc đi đọc lại câu chuyện của nhà văn H, câu chuyện nói về tâm lý con người, chuyện liên hệ giữa người và người, sự hèn hạ, sự khốn nạn, ác độc, lừa gạt và thói chạy theo kẻ mạnh, kẻ có tiền. Giống như Putin là ông cố nội của cs thì L. là đại sư phụ của cs, hắn không từ 1 thủ đoạn nào cùng với LM, với NB, Â, TN để làm mưa làm gió, làm cho thiên hạ my way or high way, giống y chang như TT, và đó là bi kịch lớn nhất của cuộc đời, con người lầm lạc và vẫn cứ tưởng mình tài giỏi, hay ho, khôn ngoan, sáng suốt. H quan sát vũ trụ, thiên nhiên, mây trời, cỏ cây, xã hội, cách mọi người đối xử với nhau, nói chuyện với nhau, nói 1 đường làm một nẻo, trước mặt thì khác mà sau lưng thì khác, rồi với khoa học kỹ thuật hiện đại, với facebook, iphone, forward, quay lén, thu âm, recording, mách lẻo, gián điệp, đâm thọc, nói lưỡi hai chiều, gây hận thù, hiềm khích.
***
X đọc những bài bình luận, phê bình về truyện “Tự Truyện”, có tác giả cho rằng đây là câu chuyện hay nhất, và đã được 1 tác giả chuyển thành kịch broadway và thành công rực rỡ, có đạo diễn và tác giả kịch bản đã chuyển thành bộ phim thượng thặng của Hollywood với tựa đề Attorney-at-Law đã trở bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại và đoạt giải Oscar của năm 2025, và có doanh thu đạt đến 30 tỷ mỹ kim chỉ sau 3 ngày công chiếu trên toàn thế giới. Nhưng cũng có tác giả bình luận cho rằng chỉ là  câu chuyện tầm thường hạng bét. và có 1 luật sư đã kiện tác giả câu truyện vì cho rằng đã mạ lỵ phỉ báng mình, vụ kiện trở thành đề tài bàn luận sôi nổi khắp thế giới, headline news của các đài tivi và internet. Khen hay chê đều rất sôi nổi và gây tranh cãi ồn ào. Càng ngày thế giới càng bị chi phối bởi internet, bởi các mạng xã hội và bởi giới luật sư, họ ăn tiền bằng chữ nghĩa: ví dụ chuyện vụ án 1 cô chạy xe lạc lane ngược chiều làm cho 1 tài xế khác vì tránh cô này mà đụng thẳng vào xe của 1 người khác và bị kiện, toà án, luật sư hai bên và state attorney office tranh cãi không dứt để tìm ra ai lỗi ai đúng nhưng cuối cùng bên có nhiều tiền nhất mướn luật sư có quan hệ với Judge thì cuối cùng thắng. Ví dụ chữ thâm niên, khi L muốn truất phế A thì cho rằng cô này không thâm niên vì không đóng niên liễm nhưng khi đến bản thân L cần đủ 4 năm để đủ điều kiện ứng cử CT thì lại cho rằng L có đủ thâm niên, đúng là luật sư léo lận muốn nói sao cũng được và mọi người đều phải nghe.
***
Có nhiều điều mới nghe tưởng là thật nhưng hoá ra lại là fake news, tin giả, tin giật gân láo toét vậy mà có thể làm cho mọi người tin 1 cách mù quáng sái cổ và lại phổ biến, viết lại rồi dần dần có khi lại thành sự thật. Con người luôn bị ám ảnh bởi sự thật và giả dối. Ai cũng đòi hỏi người khác phải thành thật với mình nhưng chính mình lại đôi khi gian dối với thiên hạ. Và người ta thường bị lầm lạc hoang tưởng mà đôi khi không biết.
***
Có nhiều kẻ vỗ ngực tự cho mình là tài giỏi, đạo đức và chê bai người khác, nghĩ rằng chỉ có mình là đúng còn thiên hạ sai cả, ai cũng gian dối chỉ có mình ta là thành thật. Với mind frame định kiến như thế thì họ không thể nào thấy được điều gì đúng đắn. Phải thoát khỏi cái nhà tù tâm lý, thân tâm mà mình tạo ra thì mới có tự do, an nhiên tự tại và mới thấy lỗi của chính mình.
-Chị đừng lo, không ai biết đâu, không sợ lộ đâu.
– Cám ơn đồng chí L nhưng chị hơi lo, em đã nhận được hết chưa.
– Tôi đã nhận đủ.
– Này anh, đừng sợ, cứ theo kế hoạch của tôi. Cứ không tổ chức ở O là tốt rồi, và tôi sẽ làm thành công ở T.
L đã cài cấm người rất kỹ khắp nơi, nổi và chìm y như cách của cs. Đó là cái cách chúng chiếm miền nam.
Trong bài diễn văn mừng chiến thắng nhậm chức L đặc biệt ” cám ơn các đồng chí ẩn danh, nằm vùng đã giúp tôi thành công”.
***
Cuộc sống như 1 dòng sông không ngừng chảy, không ngừng đổi thay, biến đổi. Ngay cả chính bản thân mỗi người chúng 1 sát na trước 1 sát na sau đã khác nhau, cho nên mọi chuyện thay đổi, đổi trắng thay đen, nay bạn mai thù là chuyện bình thường. Không có gì vĩnh viễn, không có gì vĩnh cửu: niềm vui, nỗi buồn, sự sống, sự chết, vinh quang, nhục nhã, giàu có nghèo hèn, thành công, thất bại… tất cả mọi khía cạnh cực đoan, trái chiều nhau thực sự ra bổ sung cho nhau, ánh sáng cần bóng tối, cái thiện cần cái ác, đúng cần sai, đẹp cần có xấu mới thấy được đẹp, kẻ may mắn nhờ người xui rủi mới biết mình may mắn, kẻ thông minh nhờ kẻ ngu muội mới giúp mình thông minh.
***
Cuộc sống luôn đầy dẫy những bất trắc tai ương, cạm bẫy, nhiễu nhương và những chuyện chúng ta không bao giờ lường trước được, tai nạn, thiên tai, nhân tai, bệnh tật, những kẻ hãm hại, ác xấu, ma quỷ. Nhưng chúng ta phải tu tập, sống sao cho an bình an nhiên tự tại, đón nhận nghiệp lực nhân quả luân hồi, luôn bình tĩnh tỉnh táo đón nhận tất cả bằng lòng từ bi hỷ xả tha thứ thông cảm và làm việc thiện việc tốt từ trong ý nghĩ ra đến lời nói hành động, với tâm yêu thương bình đẳng tôn trọng tất cả mọi chúng sanh hữu tình và vô tình. Đó là mục đích đến mà chúng ta cần cố gắng vươn tới.
***
Truyện ngắn “Tự Truyện” là 1 câu chuyện viết thôi lối chụp ảnh cuộc sống, truyện trong truyện, đan xen trộn lẫn với nhau làm người đọc rất khó phân biệt, và đôi khi tưởng câu chuyện rời rạc đứt quãng nhưng đó chính là đời sống, giống như chúng ta đứng đó mà quan sát cuộc đời vậy: cùng một thời điểm thời khắc hiện tại này có rất nhiều chuyện xảy ra cùng 1 lúc trên khắp cùng vũ trụ tam thiên đại thiên thế giới: có kẻ sinh ra có kẻ chết đi, có kẻ hạnh phúc có kẻ bất hạnh, có kẻ đỉnh cao của vinh quang có kẻ lại tận cùng của nhục nhã…Câu chuyện xoay quanh cuộc đời cuộc sống của 1 nhà văn H, nhưng là câu chuyện của nhân loại loài người, sinh ra lớn lên sống và chết, gặp tất cả mọi chuyện hên xui, vinh nhục trong cuộc đời. Anh nhìn thấy tất cả, nghe thấy tất cả và chiêm nghiệm. Điều hôm nay là đúng ngày mai lại sai bét, và ngược lại. Người hôm nay là bạn ngày mai là kẻ thù hiểm ác nhất. Con người hiện đại ngày nay rất giỏi đeo mặt nạ, đóng kịch, gian dối và lưa mỵ. Ai cũng che giấu bộ mặt thật của chính mình, những kẻ khờ khạo ngu muội thì bị khinh khi và thiệt thòi. Nếu nhìn trong 1 khía cạnh nào đó thì rõ ràng cõi ta bà này đã thật sự là địa ngục rồi. Nhưng anh vẫn ao ước làm sao có thể cùng mọi người xây dựng cõi ta bà này trở thành thiên đàng, nát bàn, cõi tây phương cực lạc. Nhưng điều đó quả thật viễn vông và khó làm. Với nhiều chi tiết thuộc loại cấm kỵ, tabou cũng được đưa vào câu chuyện làm cho nhiều độc giả thích thú nhưng rất nhiều độc giả lại rất phẫn nộ, phê phán mạnh mẽ. Nhưng có lẽ đó là cuộc sống, muôn hình vạn trạng, tốt xấu lẫn lộn, vàng thau trộn lẫn. Và vàng giả thì lấp lánh hơn vàng thật, kẻ ác kẻ xấu thì được tung hô tin tưởng. Âu cũng là cộng nghiệp của tất cả chúng sanh trong cõi ta bà này.
Trần Minh Hiền Orlando ngày 6 tháng 8 năm 2017
Advertisements

About hientrankhanhdo

writer, teacher
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s