NHƯỜNG NHỊN VÀ TRANH CHẤP

NHƯỜNG NHỊN VÀ TRANH CHẤP

NHƯỜNG NHỊN VÀ TRANH CHẤP
Trần Minh Hiền Orlando ngày 27 tháng 10 năm 2017
Ngay từ tấm bé chúng ta đã được học, được dạy, chứng kiến, chiêm nghiệm về nhường nhịn và tranh chấp nhưng rồi khi lớn lên dường như 99% nhân loại vẫn cứ ngụp lặn trong màng u minh tăm tối của sự tranh chấp ganh đua, giành giật. Ngay cả những tiến sĩ tâm lý học xã hội dạy người ta về tâm lý tránh tranh chấp lại vẫn tranh chấp với kẻ khác, ngay cả những Phật Tử thuần thành nhất, những con chiên ngoan đạo nhất… vẫn tranh chấp lẫn nhau vì chấp nhất, câu nệ vào tư tưởng, pháp tướng, kinh kệ, kinh điển… Sự nhường nhịn, buông bỏ, tha thứ… sẽ đem lại lợi ích to lớn không ngờ cho chúng ta còn sự tranh chấp, tranh đua, đấu tranh sẽ đem lại những tác hại to lớn không ngờ cho chúng ta. Con người từ bé đã có bản chất ganh đua, tranh giành, ghen tỵ, ganh ghét và càng lớn thì càng dữ dội, hung hãn hơn dù có thể khéo che đậy, lấp liếm bằng hình thức này hay chiêu bài khác. Và chỉ có những người có tu tập, có trí huệ, có giác ngộ mới buông bỏ, từ bỏ triệt để rốt ráo mọi sự tranh chấp bên ngoài lẫn bên trong cơ thể mình, không hơn thua với người khác cũng như chính bản thân mình hôm qua hôm nay và ngày mai. Và đó là chân như tự tánh là tột cùng của hạnh phúc và sự viên mãn. Ngày nào con người con tranh chấp hơn thua, còn muốn thắng, muốn hơn kẻ khác thì ngày đó con người còn đau khổ, còn hận thù, còn địa ngục còn ta bà, còn khổ sở, ngày nào con người hết tranh chấp, tham sân si thì ngày đó con người đã ở niết bàn, cõi cực lạc, thiên đàng và làm cho kẻ khác cũng giác ngộ theo. Nhưng cái khó là ở ngay chỗ đó. Con người luôn luôn lầm lạc trong thế giới u mê u minh tự mình cầm tù chính mình trong mindset thành kiến cố chấp mà không thể nào thấy được vấn đề và cứ chăm bẳm nhìn thấy lỗi lầm tội lỗi của người khác mà không bao giờ thấy lỗi lầm, tội lỗi của chính bản thân mình và cứ tranh chấp hơn thua muốn thắng kẻ khác. Nhưng ngay khi ta có ý nghĩ tâm niệm muốn hơn kẻ khác là ta đã thua rồi, và ta dùng mọi lời nói, việc làm cố gắng để hơn kẻ khác nhưng kỳ thực càng làm càng lún sâu rồi vũng lầy của thất bại, của ganh đua, ghen ghét, jealous và càng vùng vẫy càng lún sâu hơn.
Có kẻ dùng tất cả mọi thủ đoạn mánh khoé để giành cho được chức chủ tịch của 1 hội để rồi tốn tiền, tốn thời gian công sức vô ích vô nghĩa và vô lý nhưng vẫn chỉ để thoả mãn lòng tham, tự ái cá nhân giống như đứa con nít quyết giành cho được cái đồ chơi mà nó thích mà không từ một thủ đoạn nào, kể cả đánh đập kẻ khác, hay thọc mạch với người lớn, đặt điều bịa chuyện… nhưng rồi khi có được đồ chơi đó thì mới nhận ra là phí công, phí sức, phí thời gian vô ích.
Hãy tĩnh tâm, tịnh tâm và dừng lại nhìn lại chính mình và yêu thương, tha thứ của kẻ khác cũng như chính mình và buông bỏ, từ bi hỷ xả để có sự thanh tịnh an lạc cho tâm hồn.
Trần Minh Hiền Orlando ngày 27 tháng 10 năm 2017
Advertisements

About hientrankhanhdo

writer, teacher
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s