THIỀN NIỆM THÁNG NĂM 2019

THIỀN NIỆM THÁNG NĂM 2019
https://twitter.com/hienminhtran

3 LỜI KHUYÊN VÔ GIÁ của chim Phượng Hoàng https://www.youtube.com/watch?v=lO-7TW0VQEA
THIỀN NIỆM THÁNG NĂM 2019
Trần Minh Hiền Orlando ngày 17 tháng 5 năm 2019
Tháng năm thiền niệm là tháng tư âm lịch với mùa Phật Đản. Nóng ở bên ngoài kỷ lục và lòng người cũng điên đảo kỷ lục. Mùa Phật Đản nhắc nhở tất cả chúng ta sống với lòng yêu thương từ bi hỷ xả và giúp người như Đức Phật. Nghe những tin buồn của mọi người lòng con đau đớn như của chính mình. Cầu nguyện cho cô Nga bị giựt bóp chết oan được siêu thoát. Cầu nguyện cho những người bị bệnh tật, bị tù đày được tai qua nạn khỏi, chuyện lớn hoá nhỏ, chuyện nhỏ hoá không. cầu nguyện cho con người và tất cả chúng sanh bớt đi tính hung hăn, thù hận và trả thù, ác độc để có thể thông cảm yêu thương nhau. Không có gì ác độc hơn, tàn bạo hơn, thất đức hơn và tạo nghiệp xấu hơn là ném đá vào người đã bị ngã ngựa, đã bị gặp chuyện xấu, chuyện buồn.
***
Ngày 17 tháng 5 năm 2019 kỷ niệm 65 ngày quyết định lịch sử của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ Brown v. Board of Education of Topeka, 347 U.S. 483 (1954) giúp cho học sinh da đen và thiểu số có quyền học chung với học sinh Mỹ trắng. Thế nhưng 65 năm trôi qua nhiều vấn đề problem vẫn còn ngổn ngang. Mặc dù đã có Tối Cao Pháp Viện (TCPV) quyết định nhưng những người chống đối việc cho Mỹ Đen học chung với Mỹ trắng đã cản trở việc thực thi quyết định của TCPV và năm 1957 Thống Đốc Arkansas  Orval Faubus đã dùng quân đội chận không cho học trò da đen và TT Eisenhower phải đưa quân đội đến để bảo vệ học trò da đen đi học. Năm 1963 Thống đốc Alabama cũng cản trở học trò da đen học chung với học trò da trắng và TT Kennedy 1 lần nữa phải ra lệnh quân đội bảo vệ việc học trò da đen đi học. Cho nên chúng ta thấy vì Hoa Kỳ có 50 tiểu bang và luật lệ mỗi tiểu bang khác nhau( dù vẫn phải tuân theo Hiến Pháp và quyết định tối hậu của TCPV) nên mới có xung đột và bất mãn. Tháng 11 năm 2018 dân chúng Florida bỏ phiếu chuẩn y Amendment 4 cho phép tất cả những tội phạm đã mạn hạn tù, probation, parole (ngoại trừ tội phạm tình dục và giết người) được tự động có quyền bầu phiếu với tỷ lệ ủng hộ chấp nhận la 65%. Thế nhưng quốc hội Florida lại không chịu thực thi và đưa ra những điều khoản ràng buộc để cản trở việc thi hành quyết định Amendment 4 này. Xã hội loài người thực sự cũng không khác mấy so với xã hội loài kiến. Nếu chúng ta quan sát kỹ càng sẽ thấy đàn kiến tha một con thằn lằn chết: mỗi con kiến kéo về một hướng và khi nhiều con kiến hướng về 1 phía thì con thằn lằn chết được kéo về hướng đó. Xã hội loài người cũng vậy: đa số thắng thiểu số. Và cứ 4 năm hoặc 8 năm Hoa Kỳ thay đổi 1 tổng thống mới và vị này kéo Hoa Kỳ hoặc là sang bên phải hoặc bên trái. Ví dụ Clinton kéo Hoa kỳ qua bên trái 8 năm rồi Bush con kéo Hoa Kỳ 8 năm ngược lại qua phải, rồi Obama kéo Hoa Kỳ ngược qua trái trong 8 năm, đến phiên TRump lại lôi ngược Hoa Kỳ về bên phải. Con người hiện đại càng ngày càng giỏi nguỵ biện và do vậy giới luật sư luôn có đất sống. Xã hội Hoa Kỳ càng ngày càng trở thành 1 xã hội của kiện tụng. Hễ 1 chút là người ta dắt nhau ra toà. Và người ta tranh cãi nhau về chữ nghĩa về luật lệ về tiền bạc và kẻ mạnh kẻ giàu luôn luôn chiến thắng.
***
Cuối cùng rồi thì tất cả chúng ta còn lại được gì khi nhắm mắt xuôi tay. Không có gì cả. Còn chăng là chút xương cốt trong mộ hay tro cốt trong hũ. Chỉ có nghiệp lực, tất cả những việc thiện và việc ác chúng ta đã tạo ra bằng suy nghĩ tạo tác, lời nói, việc làm hành động mới còn lại và theo ta sang kiếp khác. Nhưng mà con người, đặc biệt là con người thời hiện đại, thời hiện tại ngày nay, lại quá u mê, u minh, tự cao tự đại, độc ác, chỉ chuyên nghĩ đến cái lợi trước mắt và đầy sự ganh đua, trả thù và tranh chấp thù hận, vẫn cứ gây nên xung đột, chiến tranh và tạo nghiệp ác từ trong suy nghĩ, ý niệm, tạo tác, lời nói và hành động việc làm. Quả thật nếu có thần tiên Phật Bồ Tát, Đức Chúa cũng không thể nào cứu nổi giúp nổi.
Trần Minh Hiền Orlando ngày 17 tháng 5 năm 2019
ANH KHÔNG BIẾT
Anh không biết em là mùa hạ cũ
Nên đợi chờ mòn mỏi suốt bao năm
Dòng sông chảy thét.gào như bão lũ
Biển mịt mùng khờ dại ngỡ mù tăm
Anh không biết em là hô sâu thẳm
Nên đợi chờ buồn khổ đến tàn hơi
Vũ trụ hẹp như lòng người lẩm cẩm
Ánh sao băng vụt lóe ở cuối trời
Anh không biết em là hoa hồng mới
Nên đợi chờ vật vã bến hư vô
Thời gian ngủ bên không gian vời vợi
Những vần thơ thấm đẫm mơ hồ
Anh không biết em là mùa hội ngộ
Nên đợi chờ tàn tạ trắng đôi tay
Thuyền đã đắm nên chẳng còn cuồng nộ
Nghe tình yêu nức nở tiếng đọa đày
Trần Minh Hiền Orlando ngày 17 tháng 5 năm 2019
TO STAY
Is this anything I can do for you to stay
Life is absurdity but love is a whole different amazing way
Is there anything I can say to make you sway
Let’s talk about the other way to betray
Trần Minh Hiền Orlando May 17, 2019
https://twitter.com/hienminhtran

Advertisements

About hientrankhanhdo

writer, teacher
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s